2021-09-20 14:44:00.0

Ngày 16 tháng 9 năm 2021 Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên phối hợp với UBND huyện Định Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” diện tích 459,06(ha) xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 20213 – 2020. Dự và đồng chủ trì hội nghị có ông Dương Sơn Hà – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Minh Tú – Chủ tịch UBND huyện Định Hóa; đại diện lãnh đạo BTV Đảng ủy - TTHĐND - UBND - MTTQ xã Quy Kỳ; đại diện Công ty TNHH Vũ Hoa, Công ty cổ phần rừng Việt Bắc, các sở ban, ngành của tỉnh, huyện. Đặc biệt sự có mặt  của 30 hộ dân 03 xóm Khuân Câm, Đăng Mò, Khuổi Tát.

Đồng chủ trì hội nghị ông Dương Sơn Hà – Phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Minh Tú – Chủ tịch UBND huyện Định Hóa

Sau khi nghe đại diện BQL rừng ATK Định Hóa báo cáo đánh giá thực hiện Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2013 – 2020. Có 04 bài tham luận và 08 ý kiến từ cán bộ của 03 xóm và đại diện 49 hộ dân tham gia Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” xã Quy Kỳ, các ý kiến tập chung đánh giá về sự cần thiết của việc quản ký, bảo vệ và phát triển rừng với việc bảo vệ nguồn nước của cộng đồng dân cư, hiện trạng sử dụng của công trình nước tự chảy hiện nay. Tại hội nghị đánh giá sâu về nhu cầu trồng rừng trên địa bàn, loại cây quế hay cây khác, sự tán thành của những người tham gia Đề án và sự cần thiết liên kết với doanh nghiệp để chế biến sản phẩm từ cây quế, cây dược liệu.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Giám đốc Công ty TNHH Vũ Hoa phát biểu tại hội nghị

Địa phương có ý kiến đối với các Sở ban ngành của tỉnh, UBND huyện quan tâm và đề nghị sau khi kết thúc Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” xã Quy Kỳ, có cơ chế thu hồi Dự án và giao đất rừng cho dân thuê trồng rừng hoặc giao khoán trồng rừng, ngoài ra phần đất sau rà soát như đất chè, ruộng, vườn và nhà ở trên diện tích của Đề án cần tách bóc riêng giao cho dân quyền sử dụng đất.

Địa phương có ý kiến đối với các Sở ban ngành của tỉnh, UBND huyện

Đại diện lãnh đạo huyện ông Nguyễn Minh Tú – Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết hiện đã thu hồi 02 Dự án của Công ty TNHH Vũ Hoa và HTX Hợp Lực, còn dự án của Công ty cổ phần rừng Việt Bắc chưa thu hồi và tiếp tục đề nghị Sở NN&PTNT Tỉnh Thái Nguyên tham mưu thu hồi số diện tích rừng Công ty chưa trồng. Đồng thời tham mưu, triển khai thực hiện các các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh hội nghị và ý kiến đánh giá của HTX Hợp Lực

Tên gọi Đề án “Cánh rừng mẫu lớn” thuộc địa phận xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2013-2020. Trên diện tích rừng và đất lâm nghiệp được quy hoạch là rừng sản suất, hiện tại BQL rừng ATK Định Hóa đang quản lý, gồm tiểu khu 6,7,11, khu đồi Đèo So thuộc địa phận xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Tổng diện tích 459,06ha. Triển khai thực hiện 4 dự án thành phần; (1) Dự án trồng rừng gỗ lớn năng suất, chất lượng cao kết hợp cây trồng dược liệu dưới tán rừng quy mô 151,58 ha; (2) Dự án ứng dụng KHKT trong thâm canh trồng sản suất quy mô 190,21ha; (3) Dự án xây dựng mô hình trồng cây Quế để chiết suất tinh dầu quy mô 98,21ha; (4) Dự án xây dựng mô hình sản xuất lâm nghiệp kết hợp với sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp quy mô 19,06ha. Khái toán nhu cầu vốn đầu tư 33.035.655.000đ. Hiệu quả mong muốn của Đề án là góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường rừng, gia tăng hiệu quả kinh tế từ nghề rừng, tạo việc làm cho lao động địa phương góp phần xây dựng nông thôn mới.

Tin&ảnh: Luân Đức Tú

tuld.dinhhoa@thainguyen.gov.vn