Ngành Y tế huyện Định Hóa nỗ lực chuyển đổi số

2024-02-27 09:17:00.0

Xác định chuyển đổi số (CĐS) là mục tiêu chiến lược thời 4.0 , góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Do vậy, ngành Y tế huyện Định Hóa đang nỗ lực CĐS và bước đầu mang lại những tín hiệu tích cực, hệ thống quản lý thông tin y tế HIS, LIS đã được triển khai tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và 100% các đơn vị đã kết nối với hệ thống thanh quyết toán BHYT điện tử.

Ảnh: Trạm Y tế xã Điềm Mặc quản lý bệnh nhân bằng phần mềm

Cầm trong tay tấm căn cước công dân (CCCD), ông Ma Văn Thọ, xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Điềm Mặc, mặc dù có khá là đông bệnh nhân đang xếp hàng chờ khám, xong khâu tiếp nhập hồ sơ của trạm không hề bị chậm trễ. Chỉ cần đưa thẻ CCCD và máy quét là đã có được thông tin bệnh nhân và ông Thọ đã được xếp số thứ tự khám. Xong, công tác khám bệnh cũng trở nên nhanh hơn khi các y, bác sỹ của trạm có thêm công cụ đắc lực đó là các phần mềm khám chữa bệnh, hồ sơ sức khỏe điện tử. Căn cứ vào đó, các y, bác sỹ của trạm có thể chuẩn đoán bệnh nhanh hơn, chính xác hơn.

Ông Ma Văn Thọ, xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc cho biết “trước đây khi đến khám bệnh cần phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế cùng nhiều loại giấy tờ khác. Còn bây giờ, chúng tôi đến khám bệnh chỉ cần mang theo thẻ căn cước công dân hoặc ứng dụng định danh điện tử, nên rất thuận tiện và nhanh gọn. Ngoài ra, khám bệnh ở trạm y tế xã cũng có những máy móc hiện đại, tôi thấy rất yên tâm.”

Trạm Y tế xã Điềm Mặc hiện có 6 y, bác sỹ đang công tác. Nhằm đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân trong xã và khu vực lân cận, Trạm Y tế đã được đầu tư cơ sở vật chất gồm 9 phòng chức năng, cùng với trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tương đối đầy đủ. Công tác khám chữa bệnh tại đơn vị đã trở nên nhanh chóng hơn, thuận lợi hơn khi các y bác sỹ ở đây đã áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành và chuẩn đoán bệnh. Đặc biệt, khi có những ca bệnh khó khăn, các y bác sỹ của trạm còn nhận được tư vấn trực tiếp từ Trung tâm Y tế, Bệnh viện huyện để kịp thời sơ cấp cứu ban đầu.

Nói về công tác chuyển đổi số của đơn vị, ông Ma Khắc Thắc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Điềm Mặc cho biết “Thực hiện chuyển đổi số thì bác sỹ và bệnh nhân kết nối với nhau rất thuận tiện, do vậy việc triển khai khám bệnh từ xa ở trạm y tế cấp xã của chúng tôi tương đối nhiều. Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm chuyên ngành đã giúp cho cán bộ, y, bác sỹ của trạm làm việc thuận tiện hơn rất nhiều trong quản lý và khám chữa bệnh.”

Ảnh: Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa sử dụng hệ thống chụp X-Quang cao tần kỹ thuật số từ hãng Shimadzu (Nhật Bản) chuẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân

Luôn xác định rõ việc thực hiện Đề án 06 mà một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị để thúc đẩy CĐS toàn diện ngành Y tế. Năm 2023, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD và ứng dụng định danh điện tử tại Bệnh viện Đa khoa huyện và 23 Trạm Y tế, với tổng số lượt tra cứu là trên 64.000 lượt, trong đó trên 59.000 lượt tra cứu và thực hiện KCB thành công bằng CCCD. Thực hiện cập nhật 100% mũi tiêm phòng Covid 19 lên hệ thống; Làm sạch được trên 98% dữ liệu trên hệ thống; Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt toàn bộ các cơ sở y tế trong huyện; Thực hiện liên thông các giấy tờ chứng sinh, chứng tử; Triển khai đồng bộ hệ thống phần mềm chuyên ngành, như: Phần mềm khám chữa bệnh VNPT-HMIS; Phần mềm tiêm chủng, Tiêm phòng Covid-19; Báo cáo bệnh truyền nhiễm; Báo cáo bệnh không lây nhiễm; Hồ sơ sức khỏe điện tử; Báo cáo Y tế xã phường; HIV; Sốt rét.

Bà Mai Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Định Hóa thông tin “để triển khai có hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, Trung tâm Y tế huyện, cũng như Bệnh viện Đa khoa huyện đã thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Tại các đơn vị đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hoạt động của đơn vị, quản lý các chương trình mục tiêu y tế, dân số; ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt tại các Trạm Y tế đã ứng dụng được khám, chữa bệnh từ xa ở cấp độ Trạm Y tế, tại bệnh viện cũng đã có hệ thống kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth với các bệnh viện tuyến trên. Từ đó đã nâng cao được chất lượng công tác khám chữa bệnh tuyến huyện, cũng như tuyến xã; giúp cho công tác quản lý, điều hành của đơn vị được thuận lợi. Bên cạnh đó, việc liên thông dữ liệu giúp cho các nhà quản lý nắm được những thông tin nhanh chóng, kịp thời, từ đó đề ra kế hoạch, mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới được sát với tình hình thực tế của địa phương, cũng như sự chuẩn bị, ứng phó với việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân trong những năm tiếp theo.”

Chuyển đổi số trong ngành y hướng tới hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao, được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, trọn đời. Chuyển đổi số góp phần xây dựng hệ thống Y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 2220663