Triển khai thực hiện hiệu quả công tác trẻ em năm 2024

2024-03-14 09:44:00.0

Ngày hội gia đình - Vui Xuân như ý được Trường Tiểu học Trại Cau (Đồng Hỷ) tổ chức nhằm gắn kết vai trò trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong chăm sóc, giáo dục trẻ em

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các huyện, thành phố Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả pháp luật, chính sách về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; kiểm soát, kéo giảm số lượng trẻ em bị xâm hại, bảo đảm việc phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại và trẻ em bị xâm hại.

Xây dựng các quyết định của UBND, đề xuất các nghị quyết của HĐND về chính sách và bố trí ngân sách, nhân lực cho công tác bảo vệ trẻ em, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; củng cố và phát triển hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em, xây dựng, thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành về quy trình hỗ trợ, can thiệp trường hợp trẻ em bị xâm hại; mở rộng mạng lưới xã hội tham gia bảo vệ trẻ em, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các thành viên mạng lưới trong việc thông tin, tố giác các hành vi xâm hại trẻ em.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò, cách làm sáng tạo của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, khuyến khích cá nhân, doanh nghiệp tham gia công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; vận động, kết nối các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động vì trẻ em để thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về vận động nguồn lực hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng mô hình kết nghĩa giữa các huyện, thành phố, xã, phường có điều kiện kinh tế phát triển với các huyện, các xã khó khăn, thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi để hỗ trợ trẻ em.

Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục pháp luật về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; nâng cao nhận thức, kỹ năng về xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện cho trẻ em; truyền thông, tư vấn đến từng cộng đồng dân cư, gia đình, trường, lớp học về kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Đồng Hỷ, nhóm Thiện tâm Hà Nội và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tiếp sức em đến trường - Đón Trung thu ấm áp năm 2023 tại Điểm trường Mỏ Ba, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ

Đồng thời, thực hiện hiệu quả Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng. Rà soát, xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm đạo đức, pháp luật tác động đến trẻ em, đặc biệt hiện tượng người chưa thành niên lừa đảo trên mạng xã hội, các nội dung hướng dẫn trẻ em các hành vi bạo lực, không an toàn về tính mạng, sức khỏe trên môi trường mạng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em, xử lý kịp thời, nghiêm minh, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các vụ việc gây tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt các vụ việc gây tử vong trẻ em.

Trần Huyền

Tổng truy cập: 2220667