Ngày 26 - 27/7 Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ xã Quy Kỳ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm (27/7/1947 - 27/7/2023)

2023-07-27 15:48:00.0

Ngày 26-27/7 Đảng ủy - HĐND - UBND UB MTTQ xã Quy Kỳ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 76 năm (27/7/1947 - 27/7/2023) xã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà.

Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ

Vào tối ngày 26/7, Đoàn Thanh niên, Hội CCB phối hợp với UBND xã tổ chức lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tại nghĩa trang liệt sĩ quê nhà . Từ đó thể hiện lòng tự hào về truyền thống anh hùng, cách mạng của dân tộc Việt Nam; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ xã nhà ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và những người có công với cách mạng, bồi đắp nét đẹp truyền thống trong đời sống xã hội, trong lối sống và ứng xử của thế hệ trẻ ngày nay. Việc thực hiện các chính sách đối với người có công có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần bồi đắp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; đồng thời tạo dựng, củng cố niềm tin vào chế độ xã hội tốt đẹp, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ trước bằng sự tri ân, tình cảm và trách nhiệm, dù trong chiến tranh hay trong xây dựng và phát triển Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân xã Quy Kỳ luôn thực hiện tốt các chính sách cho người có công với cách mạng, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần chia sẻ, giảm bớt những mất mát, đau thương... Cùng với cả nước, 76 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội cùng toàn thể Nhân dân xã Quy Kỳ với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh nghĩa cử thăm hỏi khi người có công từ trần. duy trì, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công với cách mạng; thực hiện các chế độ trợ cấp ưu đãi giáo dục - đào tạo; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Gắn với đó là các hoạt động của các Hội đoàn thể, Tổ chức thăm hỏi tặng quà, động viên tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh.

Trong 6 tháng đầu năm năm 2023, Đảng ủy, UBND xã Quy Kỳ đã thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp lễ, tết. Đối tượng người có công của xã đã giảm 06 đối tượng chính sách. Cán bộ Lao động TBXH xã đã hướng dẫn gia đình các đối tượng làm hồ sơ mai táng phí, theo quy định đến nay đã được hưởng. Hoàn thiện 01 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ đến nay đã có quyết định công nhận. UBND xã đã thu hồi 5 triệu đồng của đối tượng thương binh hưởng không đúng quy định. Hiện nay toàn xã có 26 anh hùng liệt sỹ, có 51 đối tượng chính sách: Trong đó có 31 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng gồm: Thương binh đang hưởng chế độ là 3 đối tượng bệnh binh 02 đối tượng, tuất liệt sỹ 5 đối tượng, vợ liệt sỹ tái giá 02 đối tượng, tuất bệnh binh 4 đối tượng, người phục vụ thương binh nặng là 01 đối tượng, người HĐKC bị nhiễm CĐHH 9 đối tượng; phục vụ người bị nhiễm CĐHH nặng là 01 đối tượng, hưởng tuất CĐHH là 01 đối tượng, Con của người HĐKC bị nhiễm CĐHH 3 đối tựơng. Người được gia đình họ tộc ủy quyền thờ cúng liệt sỹ và giữ bằng Tổ Quốc Ghi Công là 20 người. Các văn bản của Đảng và Nhà Nước đối với người có công, gia đình liệt sỹ,thương binh, bệnh binh luôn được triển khai kịp thời đúng luật, đúng quy định.Thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp tết Nguyên đán năm 2023 với số kinh phí là: 51.500.000 đồng. Trong đó quà của chủ tịch nước cho 38 đối tượng với số kinh phí là 12.000.000 đồng, quả của tỉnh cho 4 đối tượng với kinh phí là 19.000.000 đồng quà đối tượng chính sách của Tỉnh Thái nguyên theo Nghị quyết 17 HĐND tỉnh cho 38 gia đình với kinh phí là 19.000.000 đồng, quà đối tượng chính sách của huyện cho 05 gia đình với kinh phí là 1.500.000 đồng. Ngoài ra còn nhiều xuất quà của tỉnh, huyện của xã tặng các gia đình chính sách NCC, đối tượng da cam và con đẻ của các đối tượng da cam và các đối tượng chính sách khác nhân dịp lễ, tết. Việc chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng người có công luôn được Đảng, Nhà Nước, các cấp chính quyền thực hiện tốt. Các đối tượng được đi điều dưỡng theo quy định cho 10 đối tượng, trong đó có 6 đối tượng đi điều dưỡng tập trung và 4 đối tượng điều dưỡng tại gia đình. Về chế độ thẻ BHYT của các đối tượng chính sách năm 2023: 100% các đối tượng NCC được cấp thẻ và sử dụng thẻ BHYT.

Đảng ủy, UBND xã Quy Kỳ đã thực hiện tốt chế độ chính sách với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội, tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp 27/7

Hàng năm vào dịp 27/7, UBND xã đã xây dựng kế hoạch với nhiều nội dung để  kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ: Tuyên truyền ý nghĩa của ngày Thương binh – liệt sĩ và những thành quả đã đạt được trong công tác thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đối với công tác thương binh liệt sĩ; Triển khai, hướng dẫn các tổ chính sách, sinh hoạt kỷ niệm mít tinh ngày thương binh –liệt sỹ; Tổ chức vận động và tiếp nhận ủng hộ, xây dựng kế hoạch vận động quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và các hoạt động kỷ niệm ngày thương binh –liệt sỹ 27/7/2023; Tiếp nhận và tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện, của xã, cho đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ ; Thành lập đoàn đi thăm, tặng quà cho các đối tượng người có công và thân nhân gia đình liệt sỹ , có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ; Thực hiện tốt việc tu sửa, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ đảm bảo sạch sẽ trang nghiêm, để thân nhân gia đình liệt sỹ thăm viếng và tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ; Hướng dẫn thủ tục hồ sơ liên quan đến chính sách, chế độ ưu đãi theo quy định tại nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ.

Văn Hóa - Xã hội

Tổng truy cập: 2220730