ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH THÁI NGUYÊN THẨM ĐỊNH XÉT CÔNG NHẬN XÃ QUY KỲ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2023

2023-11-21 09:10:00.0

Ngày 14/11/2023, Đoàn thẩm tra, thẩm định xét, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thẩm định điều kiện, hồ sơ và kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM của 06 xã: Tân Thịnh, Lam Vỹ, Linh Thông, Quy Kỳ, Bảo Linh, Bình Thành, huyện Định Hóa. Qua kiểm tra hồ sơ và khảo sát thực tế các công trình hạ tầng kinh tế xã hội (đường giao thông, nhà văn hóa, khu thể thao, trường học…), mô hình phát triển sản xuất của xã,… Đoàn thẩm định đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm phấn đấu, chỉ đạo và kết quả thực hiện các điều kiện, chỉ tiêu, tiêu chí NTM của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân các xã đã đạt được.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, nhất là việc hoàn thiện hồ sơ minh chứng kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí. Để tổng hợp, tham mưu xây dựng báo cáo kết quả thẩm định, Đoàn thẩm định tỉnh đề nghị UBND huyện Định Hóa, UBND xã Quy Kỳ và các Sở, ngành phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí hoàn thiện một số nội dung. Tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn thẩm định khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện các hồ sơ của huyện và xã; đảm bảo thống nhất thông tin, số liệu giữa các văn bản, báo cáo của huyện và xã. Sắp xếp lại các hồ sơ, tài liệu theo thứ tự, khoa học, đúng quy định; điền đầy đủ ngày tháng năm …. Bổ sung, hoàn thiện đầy đủ các nội dung báo cáo kết quả xây dựng NTM của UBND xã và biên bản thẩm tra kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí của các phòng, ban chuyên môn của huyện. Khẩn trương bổ sung, hoàn thiện, giải trình đối với một số chỉ tiêu, tiêu chí, điều kiện… chưa có đủ hồ sơ, tài liệu minh chứng hoặc yêu cầu giải trình của các thành viên Đoàn thẩm định đã được ghi trong phiếu thẩm định theo yêu cầu, gửi Thành viên Đoàn thẩm định phụ trách điều kiện, chỉ tiêu, tiêu chí để thẩm định lại: Hồ sơ chứng minh không có nợ đọng xây dựng cơ bản; hồ sơ lấy ý kiến sự hài lòng của người dân; Hồ sơ minh chứng chỉ tiêu 13.1 Xã có hợp tác xã hoạt động hiệu quả và theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã và các chỉ tiêu, tiêu chí khác…. Thời gian thực hiện xong trước ngày 18/11/2023.

Sở, ngành phụ trách các chỉ tiêu, tiêu chí, điều kiện công nhận xã đạt chuẩn NTM; các thành viên Đoàn thẩm định

UBND huyện Đinh Hóa báo cáo kết quả bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến của các thành viên Đoàn thẩm định tỉnh, giải trình làm rõ và đưa ra phương hướng khắc phục các tồn tại, hạn chế trong xây dựng NTM và những nội dung người dân chưa hài lòng, gửi báo cáo đến các Sở, ngành phụ trách chỉ tiêu, tiêu chí liên quan, đồng thời gửi Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh để tổng hợp, xây dựng báo cáo kết quả thẩm định theo quy định (sau khi hoàn thiện các nội dung nêu trên) trước ngày 20/11/2023. Trên cơ sở kết quả thẩm định, hồ sơ minh chứng bổ sung và báo cáo giải trình của UBND huyện Định Hóa, xây dựng báo cáo kết quả thẩm định đánh giá, xác nhận mức độ đạt chuẩn đối với từng chỉ tiêu, tiêu chí, điều kiện công nhận xã đạt chuẩn NTM do Sở, ngành phụ trách đối với từng xã, gửi về Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh trước ngày 22/11/2023 để tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Hội đồng thẩm định và Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định công nhận xã Quy Kỳ đạt chuẩn NTM năm 2023 với tổng số điểm 97.8 điểm.

Toàn cảnh hội nghị thẩm định xét, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023

Văn Phòng - Thống Kê xã

Tổng truy cập: 2220664